Xe ô-tô bị ngập nước hư hỏng do thiên tai gây ra được bồi thường như thế nào ?

18/10/2022
Tin tức
Bão số 5 kèm mưa lớn kỷ lục đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản trên địa bàn TP Đà Nẵng. Trong đó, số lượng xe ô-tô các loại bị hư hại do ngập nước, lũ cuốn ước tính lên đến hàng nghìn chiếc. Ngày 17-10, tức 3 ngày sau khi bão số 5 tan, một vòng các trung tâm bảo hành - sửa chữa xe ô-tô và garage (xưởng sửa chữa xe cơ giới) từ khu vực trung tâm TP cho đến vùng ngoại ô đều đầy ắp xe ô-tô, đặc biệt là xe ô-tô con ở bên trong và bên ngoài khu vực các trung tâm, garage đang và chờ sửa chữa hư hỏng do lũ lụt của bão số 5 gây ra.

Ông Văn Công Minh Khoa, Giám đốc Công ty Ô-tô Trường Hải (THACO) tại Đà Nẵng, cho biết: Tính đến trưa 17-10, có khoảng 100 khách hàng mang xe ô-tô con các loại gồm Mazda, Kia và có cả loại xe sang như: BMW (Đức), Peugeot (Pháp) bị hư hỏng do lũ lụt của bão số 5 gây ra đến các trung tâm bảo hành của THACO tại Đà Nẵng để sửa chữa; tương tự, tại các trung tâm bảo hành của các hãng ô-tô khác tại Đà Nẵng như: Toyota, Honda, Mercedes, Ford, Hyundai, Suzuki, Subaru, MG, v.v… ít thì vài chục xe, nhiều thì hàng trăm xe. Còn tại các garage thì tùy vào garage lớn nhỏ, lớn thì có hàng chục xe, nhỏ thì có từ 5 - 10 xe đang và chờ sửa chữa hư hại bởi bão số 5.

Anh Phạm Thanh Hải, ở P.Tam Thuận (Q.Thanh Khê), chạy xe ô-tô công nghệ, cho biết vào khoảng chiều tối 14-10, trên đường đón khách, xe anh bị ngập nước, chết máy bất động ở trên đường Lê Duẩn, phải mất hơn một ngày mới được xe cứu hộ cẩu đến garage để sửa chữa. "Qua kiểm tra, nhân viên kỹ thuật garage thông báo xe bị tôi hư cả động cơ do ngập nước (bị thủy kích) phải tốn chi phí sửa chữa lên đến cả trăm triệu đồng nhưng tôi chỉ mua bảo hiểm vật chất xe thường mà không mua thêm gói bảo hiểm thủy kích. Tôi đang làm hồ sơ gửi cơ quan bảo hiểm để bồi thường chi phí sửa chữa. Không biết có được bảo hiểm bồi thường toàn bộ 100% chi phí sửa chữa không?", anh Hải buồn bã.

Hiện các doanh nghiệp bảo hiểm xe ô-tô trên địa bàn TP cũng đã nhận được hàng nghìn hồ sơ của khách hàng gửi đến đề nghị thanh toán chi phí sửa chữa xe ô-tô, phần lớn là xe ô-tô con bị hư hại do bão số 5 gây ra. Đơn cử, tại Công ty Bảo hiểm Bưu điện Đà Nẵng (PTI Đà Nẵng), ông Phạm Quang Toàn, Giám đốc doanh nghiệp này cho biết: Tính đến cuối ngày 17-10, PTI Đà Nẵng đã nhận được hơn 200 hồ sơ của khách hàng và đang phối hợp với các trung tâm bảo hành - sửa chữa xe ô-tô và garage tiến hành đánh giá, thẩm định mức độ hư hại và nguyên nhân gây ra hư hại để có cơ sở bồi thường theo đúng quy định của pháp luật và theo đúng những cam kết trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết với khách hàng với phương châm nhanh chóng, kịp thời và đảm bảo quy trình bồi thường để hỗ trợ khách hàng sớm hoàn thành sửa chữa xe phục vụ cho việc đi lại sinh hoạt, kinh doanh…

Tương tự, tại Công ty Bảo Việt Đà Nẵng (Bảo Việt Đà Nẵng), số hồ sơ đề nghị bồi thường bảo hiểm ô-tô hư hỏng do bão số 5 gây ra đến thời điểm này lên đến hơn 300 xe. Nhằm giải quyết kịp thời hồ sơ bồi thường, góp phần hỗ trợ khách hàng sớm hoàn thành việc sửa chữa xe, nhanh chóng đưa vào hoạt động phục vụ đời sống và kinh doanh, ông Trần Xuân Tùng, Giám đốc Bảo Việt Đà Nẵng, cho hay: Sau khi bão tan, Bảo Việt Đà Nẵng đã phối hợp với các trung tâm bảo hành - sửa chữa xe ô-tô và các garage (có hợp tác với Bảo Việt Đà Nẵng trong công tác sửa chữa hư hỏng xe và bồi thường bảo hiểm chi phí sửa chữa) huy động 100% nhân lực và phương tiện cứu hộ để hỗ trợ khách hàng đưa xe bị hư hại do bão số 5 về sửa chữa; đặc biệt là đề nghị Tổng Công ty Bảo Việt cử thêm nhiều cán bộ nhân viên từ Hà Nội vào phối hợp với Bảo Việt Đà Nẵng tiến hành thẩm định tình hình thiệt hại về tài sản của khách hàng để giải quyết chi trả kịp thời quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

Một xe ô-tô con tại TP Đà Nẵng bị hư hại do bão số 5 gây ra được cẩu về garage để sửa chữa.

Đối với vấn đề xe ô-tô hư hại vì bị ngập nước do bão số 5 gây ra sẽ được bồi thường bảo hiểm như thế nào, Giám đốc Bảo Việt Đà Nẵng Trần Xuân Tùng cho biết phải dựa trên các căn cứ như: quy định hiện hành của pháp luật về bảo hiểm phi nhân thọ, hợp đồng bảo hiểm, tình trạng hư hỏng của tài sản (ô-tô) và nguyên nhân gây ra hư hỏng, v.v… Đối với xe ô-tô bị hư hỏng do ngập nước thường bị hư hỏng nội, ngoại thất xe, động cơ xe (bị thủy kích)… Trong trường hợp với khách hàng chỉ mua gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe ô-tô thì sẽ không được bồi thường hư hỏng vật chất xe; trường hợp mua bảo hiểm vật chất cho xe ô-tô nhưng chỉ mua gói cơ bản (không có mua gói bảo hiểm thủy kích) thì chỉ được bồi thường hư hỏng về nội, ngoại thất xe; trường hợp mua gói bảo hiểm vật chất cho xe ô-tô, trong đó, có cả gói bảo hiểm thủy kích thì được bồi thường hư hỏng nôi, ngoại thất và cả động cơ xe…

PHÚ NAM

Chia sẻ

Bài viết liên quan